Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc thực hiện ca ghép gan, cứu sống bé trai Việt Nam

Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc thực hiện ca ghép gan, cứu sống bé trai Việt Nam
Spread the love

Đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc (VGHTPE) đã thực hiện ca ghép gan cứu sống bé Việt Hoàng, thể hiện tình yêu thương ấm áp và thực lực y tế của Đài Loan (Ảnh: VGHTPE)

 Khi vừa ra đời, bé Trần Vũ Việt Hoàng đến từ Việt Nam đã bị chẩn đoán mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đến khi bé được 10 tháng tuổi, các bác sĩ thông báo bé bị suy gan và phải thay gan gấp mới giữ được tính mạng. Bé được cấp giấy phép đặc biệt để đến Đài Loan vào đầu tháng 1/2021. Không e ngại dịch bệnh, đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc đã mặc đầy đủ trang phục bảo hộ để thực hiện ca ghép gan cho mẹ con bé Việt Hoàng, thể hiện tình yêu thương ấm áp và thực lực y tế của Đài Loan.

Nhiều năm qua, đội ngũ ghép gan do Giáo sư Lưu Quân Thứ (Chin-Su Liu) – Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấy ghép của Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc dẫn đầu đã hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội (Việt Nam), nhiều lần sang Việt Nam để hỗ trợ các ca ghép gan từ người hiến sống nhưng dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào năm ngoái khiến đội ngũ ghép gan của Đài Loan không thể đến Việt Nam. Mẹ bé Việt Hoàng là chị Vũ Thị Ngọc Dung đã lập tức viết thư cầu cứu Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, hy vọng có thể đến Đài Loan để thực hiện phẫu thuật ghép gan, cứu sống con trai mình.

Được sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị như Bộ Y tế-Phúc lợi, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, mẹ con chị Dung đã được cấp giấy phép đặc biệt để đến Đài Loan vào đầu tháng 1 năm nay và có thể phẫu thuật khẩn cấp tùy vào tình trạng bệnh, không bị hạn chế bởi quy định cách ly tại nhà 14 ngày và tự quản lý sức khỏe trong 7 ngày.

Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc cho biết: Sau khi đến Đài Loan được 9 ngày, tình trạng bé Việt Hoàng xấu đi nhanh chóng, phải tiến hành ghép gan khẩn cấp. Mặc dù cả hai mẹ con đã được xét nghiệm PCR 2 lần và cho kết quả âm tính nhưng cân nhắc 2 người mới nhập cảnh được 9 ngày nên vẫn phải áp dụng các biện pháp bảo vệ với yêu cầu cao nhất, không chỉ thực hiện ca phẫu thuật trong phòng mổ có điều hòa riêng biệt, mà tất cả các nhân viên y tế đều phải mặc đầy đủ cả bộ trang phục bảo hộ. Mẹ bé đã hiến 19% thùy gan trái để ghép vào cơ thể bé Việt Hoàng. Toàn bộ ca phẫu thuật kéo dài hơn 18 tiếng và thực hiện suôn sẻ, thành công.

Giáo sư Lưu Quân Thứ cho biết: Năm ngoái, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu nhưng Đài Loan vẫn mở cửa biên giới, liên tiếp hỗ trợ các trường hợp như mẹ con chị Lê Vân Đài Trang – nữ biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam, mẹ con chị Vũ Thị Ngọc Dung sang Đài Loan hiến gan cứu con, thành công trong việc cứu sống tính mạng các bé, đồng thời thể hiện tình yêu thương ấm áp và thực lực y tế vững mạnh của Đài Loan.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *